วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จาก...ข้าวเหนียวพื้นบ้าน ทำ“ชาลืมผัว”เอาใจคนรักษ์สุขภาพ

ชารสเลิศ

เมื่อการดื่ม “ชา” เริ่มเป็นที่นิยมของกลุ่มคนรักษ์สุขภาพทั่วทุกมุมโลก และนับวันจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการปัจจุบันผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจึงเกิดขึ้นมากมาย อาทิ ชาขาว ชาเขียว ชาอูหลง ชาใบหม่อน ชาตะไคร้ และอีกมากมาย ในจำนวนนี้มี “ชาข้าว-เหนียวลืมผัว” ผลิตภัณฑ์ใหม่ จากสำนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว กรมการข้าว รวมอยู่ด้วย


นายชัยฤทธิ์ ดำรงเกียรติ อธิบดีกรมการข้าว บอกกับทีมงาน “ทำได้ ไม่จน” ว่า... ข้าวเหนียวลืมผัว อุดมไปด้วยโอเมกา-3 โอเมกา-6 ที่บรรเทาอาการขาดภาวะเอสโตรเจนของวัยทอง และช่วยให้ผิวพรรณเปล่ง ปลั่ง และโอเมกา-9 ช่วยลดโคเลสเทอรอลในเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดไม่อุดตัน ไม่เป็นโรคหัวใจ โรคพาคินสัน และช่วยลดความอ้วน แอทโทไซยานิน และมีธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี แมงกานิส

...และยังมี กรดไขมันที่ช่วยบำรุงสุขภาพ (Linolenic Acid) ช่วยควบคุมการขนส่งสารอาหารต่างๆไปทั่วร่างกาย ลดโคเลสเทอรอล ลดไตรกลีเซอร์ไรด์ และเพิ่ม HDL ในเลือดได้ บำรุงสมอง ทำให้เกล็ดเลือดไม่แข็งตัวง่าย จากคุณค่าทางโภชนาการดังกล่าว สำนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว จึงคิดค้นการเพิ่มมูลค่า ด้วยการนำมาทำ “ชา” เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค...


ชาข้าว เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอีกประเภทหนึ่ง ที่ได้จากการนำข้าวสายพันธุ์ดังกล่าวซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการ อาทิ สารแกรมม่า โอไรซานอล ซึ่งทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นฮอร์โมนการทำงานของร่างกาย สารต่อต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอี (อัลฟา-โทโคฟีรอล) ช่วยลดคลอเรสเทอรอล

ธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี และธาตุแมงกานีส ช่วยป้องกันการเกิดโรค หัวใจ มาผ่านกระบวนการให้ความร้อนโดยการคั่วที่อุณหภูมิที่เหมาะสม โดยชาข้าวฯจะถูกบรรจุในซองที่สามารถนำชาข้าวไปละลายน้ำร้อนได้ จะให้กลิ่น สี และรสชาติที่มีความหอมกรุ่นจากข้าวชวนให้น่ารับประทาน...


นางลัดดาวัลย์ กรรณนุช ผอ.สำนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว เผยถึงขั้นตอนกรรมวิธีการผลิตว่าแสนง่าย เริ่มจาก ทำการคัดแยกสิ่งสกปรกหรือข้าวปนออกจากเมล็ดข้าวกล้องเหนียวดำพันธุ์ลืมผัว จากนั้น นำเมล็ดข้าวที่คัดแยกแล้วมาล้างน้ำ เพื่อล้างคราบฝุ่นและสิ่งสกปรกที่ปนมากับเมล็ดข้าวออกไปให้สะอาดอย่างน้อย 1 ครั้ง แล้วนำมาผึ่งลมให้แห้งสะเด็ดน้ำพอหมาดๆ

เสร็จแล้ว นำมาคั่วด้วยกระทะหรือเครื่องคั่วเมล็ดที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นานประมาณ 5-10 นาที จะเริ่มมีกลิ่นหอม นำเมล็ดข้าวที่ผ่านการคั่วมาแล้วผึ่งลมให้เย็น แล้วนำไปบรรจุในซองชาที่เตรียมไว้ เก็บในภาชนะที่แห้งและปิดสนิท หรือในตู้แช่เย็น เวลาดื่มเพียงเทน้ำร้อนในถ้วยน้ำชาปริมาณ 3 ใน 4 ของถ้วย หรือประมาณ 150 ซีซี


...จากนั้นนำซองชาจำนวน 1 ซองจุ่มวางในถ้วยน้ำร้อนที่เตรียมไว้ซักครู่ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้ความร้อนของน้ำไปละลายสารอาหาร ในข้าวออกมา ซึ่งจะมีกลิ่นหอมหวานชวนน่ารับประ-ทาน โดยข้าว 1 กิโลกรัมสามารถแปรรูปเป็นชาฯขายได้เฉลี่ยที่ประมาณ 400 บาท ซึ่งที่ผ่านมาได้นำไปเข้าอบรม ที่หมู่บ้านลดต้นทุน...

สำหรับใครที่สนใจเข้าอบรมเพื่อเพิ่มมูลค่า สามารถกริ๊งกร๊างสอบถามกันได้ที่ โทร. 0—2561—5386,08—6989—2485 ในวันเวลาที่เหมาะสม งานนี้เจ้ากรมข้าวรับรองว่าทำแล้วไม่จนเงินใช้อย่างแน่นอน.

เพ็ญพิชญา เตียว

2 ก.พ. 2555 10:49 ไทยรัฐ