วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โนนหินผึ้ง..เผาถ่านจากไม้ไผ่ แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

ไม้​ไผ่​จาก​ป่า​ชุมชนฯ.

ปราจีน​บุรี...มี ​ชุมชน​บ้าน​โน​น​หิน​ผึ้ง ตำบล​ดง​บัง อำเภอ​ประจัน​ต​คา​ม เป็น​หมู่​บ้าน​ที่​มี​ประวัติ​การ​ก่อตั้ง​มา​นาน​กว่า 100 ปี คือ ประมาณ​ปี พ.ศ.2380 ตั้งแต่​สมัย​พระบาท​สมเด็จ​พระ​นั่ง​เกล้า​เจ้า​อยู่​หัว รัชกาล​ที่ 3 ซึ่ง​เป็น​หมู่​บ้าน​ตั้ง​ล้อม​ป่า​ใหญ่​ที่​ใช้​ประโยชน์​ร่วม​กัน​เรียก​ว่า ​ป่าดง​ลิง หรือ​ ดง​สา​ธาร (ป่า​หนอง​หัว​ลิง)

ชาว​บ้าน​ใน​พื้นที่ “มี​ความ​เชื่อ” เกี่ยว​กับ​ป่า​ว่า​มี ​เทวดา​อารักษ์ ผี​ป่า​นางไม้ เจ้าแม่​ตะเคียน​ทอง ที่​ศักดิ์สิทธิ์​คอย​รักษา​ให้​โชค​ลาภ​จึง​ไม่​ตัด​ไม้​ทำลาย​ป่า อีก​ทั้ง​พื้นที่​เป็น​ที่ราบ​ลุ่ม​และ​เป็น​ป่า​สมบูรณ์ เกษตรกร​ได้​ ทำ​นา​ทำ​สวน หา​ของ​ป่า และ ​ปลูก​ไม้​ไผ่ ซึ่ง​ใน​พื้นที่​สวน​ส่วน​ใหญ่​จะ​มี​การ​ปลูก​ไผ่​ เนื่องจาก​ปลูก​ง่าย​ไม่​ต้อง​ดูแล​รักษา​มาก


กลุ่ม​วิสาหกิจ​ชุมชน​ผลิตภัณฑ์​ป่า​ชุมชน​บ้าน​โน​น​หิน​ผึ้ง...โดย ​นาย​นิรัญ อุดม​รักษ์ ประธาน​วิสาหกิจ​ชุมชนฯ บอก​ว่า ทาง​กลุ่ม​ได้​มอง​เห็น​วัตถุดิบ​ไม้​ไผ่​จำนวน​มาก​ใน​พื้นที่​จึง​นำ​มา​ แปรรูป​เป็น​ผลิตภัณฑ์​ต่างๆ ออก​วาง​จำหน่าย​สร้าง​เป็น​ราย​ได้ สำหรับ​ไผ่​ใน​พื้นที่​ซึ่ง​มี​มากมาย​ประกอบ​ด้วย ไผ่​ตง  ไผ่​ป่า  ไผ่​รวก ไผ่​เลี้ยง ไผ่​ลำมะลอก และ ​ไผ่​สีสุก โดย​แต่ละ​ชนิด​ก็​มี​คุณสมบัติ​ที่​แตก​ต่าง​กัน​ใน​การ​นำ​มา​ใช้​ประโยชน์ เช่น ทำ​เครื่องจัก​สาน, สาน​สุ่ม​ไก่, กระด้ง, ตะกร้า, ฆ้อง​ตั้ง, ฆ้อง​เป็ด, ลำแพน, โค้ง​หมวก, ทุ่น​ลอย​ใน​ทะเล​สำหรับ​ทำ​ประมง ภาชนะ​สำหรับ​ทำ​ข้าวหลาม, เฟอร์นิเจอร์​ต่างๆ นอกจาก​นั้น​ยัง​นำ​มา​ประกอบ​อาหาร เช่น หน่อไม้​ดอง

ประธาน​กลุ่ม​วิสาห-กิจ​ชุมชน​โน​น​หิน​ผึ้ง บอก​อีก​ว่า โดย​ สำนักงาน​พัฒนา​เศรษฐกิจ​จาก​ฐาน​ชีวภาพ (สพภ.) ได้​เข้ามา​สนับสนุน​ใน​การ​ ทำ​ถ่าน​จาก​ไม้​ไผ่​ ซึ่ง​สามารถ​ใช้​เป็น​วัตถุดิบ​ใน​การ​แปรรูป​ไป​สู่​ผลิตภัณฑ์​อื่นๆ สำหรับ​ไม้​ไผ่​ที่​นำ​มา​เผา​ผลิต​ถ่าน​เพื่อ​สุขภาพ​ นั้น​จะ​เป็น​ไม้​ไผ่​ชนิด​ใด​ก็ได้ แต่​ที่​นิยม​มาก​คือ ไผ่​ตง ไผ่​เลี้ยง และ ​ไผ่​สีสุก โดยเฉพาะ​ ไผ่​เลี้ยง​ นั้น​เผา​ง่าย เพราะ​มี​การ​ยืด​หด​ตัว​น้อย...

แต่​ที่​สำคัญ...ต้อง​ใช้​ลำ​ไม้​ไผ่​ที่​มีอายุ​ตั้งแต่​สอง​ปี​ขึ้น​ไป โดย​ดู​ที่​ปล้อง​สูง​จาก​พื้น​ดิน​ตั้งแต่ 1 เมตร​ขึ้น​ไป มี​ความ​ยาว​เหมาะสม​มาก​กว่า​ท่อน​โคน​ที่​อยู่​ชิด​ดิน​ซึ่ง​จะ​เผา​ยาก​กว่า​มาก... ใน​การ​เผา​ถ่าน​ด้วย​อุณหภูมิ​ที่​ สูง​กว่า 1,000 องศา​เซลเซียส​ ทำให้​ถ่าน​ไม้​ไผ่
มี​รู​พรุน​เป็น​จำนวน​มาก

​มี​คาร์บอน​เสถียร (FIXED CARBON) สูง​มาก​กว่า 85% มี​ สาร​ระเหย​ง่าย​ต่ำ มี​แร่​ธาตุ​มาก...

ดังนั้น​ถ่าน​ไม้​ไผ่​ที่​ผลิต​ได้​จึง​สามารถ​นำ​ไป​ใช้​ประโยชน์​ได้​หลากหลาย ได้แก่ ใช้​ใน​อุตสาหกรรม เช่น ใช้​ใน​ระบบ​กรอง​น้ำ บำบัด​น้ำ​เสีย​ของ​โรง​งาน​อุตสาหกรรม​ต่างๆ เป็น​ วัตถุดิบ​ใน​การ​ผลิต​ยา ก้น​กรอง​บุหรี่ ใช้​ผลิต​ชิ้น​ส่วน​ของ ​แบตเตอรี่ และ​ ถ่านไฟฉาย หาก​ใช้​ใน​ครัวเรือน เช่น ใช้​ประกอบ​อาหาร​ปิ้ง ย่าง ใช้​ดูด​กลิ่น ​และ ​ความชื้น​ใน​บ้าน ห้อง​ปรับอากาศ ใน​รถยนต์ ใส่​ใน​ถัง​ข้าวสาร​เพื่อ​ดูด​ความชื้น​จาก​ข้าว ใช้​ดูด​ความชื้น​ใต้ถุน​บ้าน ใช้​ใน​การ​เกษตร เช่น ใช้​เป็น​สาร​ปรับปรุง​ดิน ทำ​ปุ๋ย​หมัก ใช้​รองพื้น​คอก​ปศุสัตว์ ผสม​ใน​อาหาร​สัตว์


สำหรับ​ขั้น​ตอน​การ​ ทำ​เป็น​น้ำแร่...ให้​ต้ม​ถ่าน​ไม้​ไผ่​ที่​ล้าง​สะอาด​แล้วด้วย​น้ำ​เดือด​ประมาณ 10 นาที​ นำ​ออก​วาง​ไว้​ปล่อย​ให้​แห้ง แต่​ไม่​ควร​นำ​ออก​ตาก​แดด​ใช้​ถ่าน​ไม้​ไผ่ 100 กรัม (1 ชิ้น) ต่อ​น้ำ 1 ลิตร​ แช่​ทิ้ง​ไว้​ประมาณ 2–3 ชั่วโมง น้ำ​จะ​มี​ คุณสมบัติ​เหมือน​น้ำแร่​ธรรมชาติ หรือ​ดี​กว่า หลังจาก​ ใช้​ถ่าน​ไม้​ไผ่​ใน​น้ำ​ดื่ม​ครบ 1 อาทิตย์ ควร​นำ​ออก​มา​ต้ม​ด้วย​น้ำ​เดือด และ​สามารถ​ใช้ได้ 1 เดือน ต่อ​ถ่าน​ไม้​ไผ่ 100 กรัม

ส่วน​การ​ใส่​หม้อ​หุง​ข้าว​ขณะ​ที่​หุง​ข้าว ช่วย​ดูด​ซับ​คลอรีน กลิ่น​เหม็น​อับ​ของ​ข้าวสาร​เก่า และ​สิ่ง​ที่​ มี​พิษ เพิ่ม​แร่​ธาตุ​แคลเซียม โปแตสเ​ซี​ยม แมกนีเซียม ฯลฯ และ ​ปลดปล่อย​ประจุ​ลบ (Negative Ions) และ ​อินฟราเ​รด​ยาว (Far infrared ray) ซึ่ง​มี​ คุณ​ประโยชน์​ต่อ​สุขภาพ ​เพิ่ม​รส​และ​ความ​นุ่ม​ให้​ข้าวสุก ใน​การ​ทำ​ความ​สะอาด​ถ่าน​ไม้​ไผ่​ด้วย​แปรง​หรือ​ฟองน้ำ ห้าม​ใช้​ผงซักฟอก หรือ​น้ำยา​ล้าง​จาน​เด็ดขาด​ ต้ม​ถ่าน​ไม้​ไผ่​ที่​ล้าง​สะอาด​แล้วด้วย​น้ำ​เดือด​ประมาณ 10 นาที​นำ​ออก​วาง​ไว้​ปล่อย​ให้​แห้ง ไม่​ตาก​แดด​ ใช้​ถ่าน​ไม้​ไผ่ 300 กรัม (3 ชิ้น) ต่อ​ข้าว 1 หม้อ​ใช้ได้ 10—15 ครั้ง และ​แม้​กระทั่ง​นำ​ไป​ ใส่​ใน​อ่าง​อาบ​น้ำ จะ​ช่วย​ดูด​ซับ​คลอรีน​และ​สิ่ง​มี​พิษ เพิ่ม​แร่​ธาตุ​แคลเซียม ซึ่ง​มี​คุณ​ประโยชน์​ต่อ​สุขภาพ ชำระ​ล้าง​ผิวหนัง กระตุ้น​การ​ไหล​เวียน​ของ​เลือด ช่วย​ให้​ร่างกาย​สดชื่น...


ใคร​สนใจ​ต้องการ​จะ​ไป​ชม​ขั้น​ตอน​การ​ผลิต​ถ่าน​จาก​ไม้​ไผ่​หรือ​หา​ซื้อ​ผลิตภัณฑ์​ถ่าน​ไม้​ไผ่ กริ๊​งก​ร๊าง​หา​นิรัญ​ที่ 08—5086—5030 ใน​เวลา​ที่​เหมาะสม.

 


ไชยรัตน์  ส้มฉุน

12 ม.ค. 2555 13:16 ไทยรัฐ