วันจันทร์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แหนมเห็ดสามอย่างเมนูตอบกระแสคนรักษ์สุขภาพ

วันวานทีมงาน “ทำได้ไม่จน” ออกเดินสำรวจตลาดสินค้าวิสาหกิจชุมชน ที่กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ได้ขนคาราวานสินค้าจากกลุ่มแม่บ้านหลายๆจังหวัดมาจำหน่ายให้เลือกซื้อหามากมายลานตา ในราคาที่เบาๆ และเห็นว่านาทีนี้ของกินน่าจะเวิร์กสุดๆ โดยเฉพาะ “แหนมเห็ด”  ซึ่งเป็นเมนูโปรด  จากวังน้ำเขียว  จังหวัดนครราชสีมา

สภาพพื้นที่แห่งนี้นอกจากภูมิประเทศจะสวยงาม ดึงดูดนักท่องเที่ยว ยังเหมาะต่อการปลูกพืชผัก ไม้ผล รวมทั้งเห็ดหลากชนิดที่คุณภาพเยี่ยมจากชาวบ้านในท้องถิ่น รอรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนในแต่ละวัน และ กลุ่มแปรรูปเห็ดหอมบ้านสุขสมบูรณ์ ต.ไทยสามัคคี เป็นหนึ่งในจำนวนนี้

นางสาวลัดดา พูนรงค์ บอกกับทีมงานว่า กลุ่มของเราจะผลิตแปรรูปเกี่ยวกับ เห็ดหอมสด เห็ดโคนญี่ปุ่น และเห็ดนางฟ้าภูฏาน หลักๆก็คือจะเพาะเห็ดหอม กับเห็ดโคนญี่ปุ่นสด เพื่อวางขายในพื้นที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเป็นเวลานับสิบปี


“...สำหรับคุณภาพของผลผลิตที่ได้  เนื่องจากพื้นที่เรามีสภาพอากาศ รวม ทั้งแหล่งน้ำที่ดี ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่าไม่เป็นสองรองจาก ที่อื่น ซึ่งผลิตผลจะมีออกทั้งปีสม่ำเสมอ แต่ระยะหลังๆ จำนวนและปริมาณของเห็ดสด เริ่มมีมากขึ้น บางครั้งทำให้ ระบายผลผลิตออกไม่ทัน...”

ดังนั้น เพื่อแก้ปัญหาอีกทั้งให้กลุ่มมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เป็นตัวเลือกมากขึ้นกับผู้บริโภค จึงคิดถึงการแปรรูป คุณแม่ไสว ประธานกลุ่มเห็ดหอมฯ จึงได้เข้าไปอบรมกับทาง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีโคราช  โดยเมนูต่างๆจะใช้เห็ดเป็นวัตถุดิบหลัก พร้อมทั้งศึกษาตลาดที่ต้องการเห็ดหอมและเห็ดนางฟ้าภูฏานมากที่สุด

ฉะนี้...นอกจากเพิ่มทางเลือกแล้ว ยัง  เพิ่มอายุการเก็บให้นานขึ้น จึงหันมาทำแปรรูป ตัวแรกคือ  ครองแครงเห็ด  ตามมาด้วย  น้ำพริกเผาเห็ดหอม  ข้าวเกรียบเห็ดหอม  ปลาร้าบองเห็ดหอม เห็ดอบเนย รวมทั้ง แหนมเห็ด 3 อย่าง  ที่สร้างชื่อเสียงให้กับกลุ่มมากในช่วงระยะ 2 ปี


หลังจากไปอบรมกับทาง  ม.สุรนารี ก็ได้กลับมาพลิกแพลงสูตรเพื่อให้ได้รสชาติที่ถูกปากคนไทยที่ต้องรสจัด แล้วแจกจ่ายหน่วยงานราชการในพื้นที่เพื่อช่วยกันติชมก่อน  กระทั่งหลายคนยอมรับ  จึงให้สมาชิกในกลุ่มลงมือแปรรูปกันอย่างจริงจัง

สำหรับสูตรส่วนผสม  และขั้นตอนนั้น  จะใช้เห็ดหอมล้วนๆ แต่เห็นว่าต้นทุนสูง จึงปรับสูตรโดยใช้เห็ดสามอย่างเพื่อ  สนองกระแสรักษ์สุขภาพ โดยใช้ เห็ดหอม เห็ดนางฟ้าภูฏาน เห็ดโคนญี่ปุ่น จำนวน 1 กิโลฯ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ จากเดิมใช้ข้าวเหนียวก็ปรับเปลี่ยนมาเป็น ข้าว กล้องหอมมะลิ 4 ขีด กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ พริกไทย

...จากนั้นนำเห็ดไปลวกในน้ำร้อนใช้เวลาไม่นานกระทั่งสุก  นำไปปั่นน้ำให้แห้งหมาดนำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมข้างต้น นำมาบรรจุห่อพอคำ  ซึ่งแต่ละห่อจะใส่พริกสด  1 เม็ด เพื่อเพิ่มรสชาติให้จัดจ้าน  โดยอัตราส่วนทั้งหมดจะได้ประมาณ 1 กิโลครึ่ง บรรจุแพ็กขายที่น้ำหนัก 2.5 ขีด ได้ 5 ห่อ หักลบต้นทุนทั้งหมดจะได้กำไรประมาณ 400-500 บาท


สำหรับใครที่สนใจเปิบแหนมเห็ดสุขภาพหรือจะทำขาย ซึ่งกำไรค่อนข้างงาม สามารถกริ๊งกร๊างต่อสายตรงกันได้ที่โทร. 08–1966–4152, 08–5630–7743  ในเวลาที่เหมาะสม.

เพ็ญพิชญา  เตียว