บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชิฟฟอน..เค้กฟองน้ำ น้ำอ้อยผสมงาดำ..เนื้อนุ่ม

ชิฟฟอนเค้กสูตรน้ำอ้อยผสมงาดำ.

เค้กชิฟฟอน (Chiffon type cake) หรืออีกชื่อหนึ่ง เค้กฟองน้ำ เป็นเค้กเนื้อโปร่งและนุ่มที่ขึ้นฟู มักนำมาเป็นอาหารว่างในช่วงพักการประชุมสัมมนา...ซึ่งทำให้ผู้บริโภคชื่นชอบติดใจในรสชาติ เมื่อได้เปิบพร้อมกับเครื่องดื่มร้อนและเย็น...

...โดยทั่วไปมีการผลิต ชิฟฟอนเค้ก เพื่อนำมาวางขายในท้องตลาดก็มีมากมายหลายสูตร แต่แม่ค้าบางรายพลิกแพลงดัดแปลงให้เป็นที่น่าสนใจแก่ผู้บริโภค อย่างเช่น สูตรน้ำอ้อยผสมงาดำ...สูตรผสมขนมฝอยทอง ฯลฯ

นางสุรีย์พร ภรณ์พิริยะนิยม หรือ เจ้ปลา จากตลาดอำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี ที่มีความถนัดในการทำขนมหวานมาหลากรสชาติ บอกว่า ชิฟฟอนสูตรน้ำอ้อยผสมงาดำ...เป็นสูตรแปลกพิเศษ ที่ได้ทำขึ้นโดยการคัดสรร ต้นอ้อยสายพันธุ์สุพรรณ 50 ซึ่งเป็นอ้อยที่แก่จัดนำมาคั้นน้ำเพื่อเป็นวัตถุดิบในการผสมกับงาดำ ซึ่งให้ประโยชน์มีคุณค่าของสารอาหารมากมาย...

...เมื่อเริ่มขั้นตอนการเตรียมพิมพ์เค้กชิฟฟอน ไม่ต้องทาไขมัน เพียงรองกระดาษไข  เท่านั้น  ถ้าถาด หรือแบบพิมพ์ทาไขมันให้รองกระดาษโดยไม่ต้องทาไขมันทับ หรือใช้แป้งนวลโรยให้ทั่ว เคาะแป้งที่โรยลงไปออกให้เหลือติดพิมพ์บางๆ ก่อนที่จะใส่ส่วนผสมลงไป

เจ้ปลา...บอกว่า เคล็ดลับเฉพาะเค้กชิฟฟอน ในส่วนผสมของไข่แดง เมื่อผสมกับแป้งและน้ำตาล เกลือแล้ว ช่วงเติมน้ำมันพืช ไข่แดง และของเหลวอื่นๆ  โดยเฉพาะน้ำอ้อยผสมงาดำ  ควรเติมพร้อมกันเพียงทีเดียว จากนั้นนำไปใส่อ่างผสม

หัวตีที่ใช้ตีไข่ขาว ต้องสะอาด ปราศจากไขมัน อ่างที่ใช้ตีไข่ขาว ไม่ควรเป็นสังกะสี เพราะจะทำให้ตีไข่ขาวไม่ขึ้น และไข่ขาวอาจมีสีคล้ำ ในการตีไข่ขาวมากเกินไปจะทำให้เนื้อเค้กแห้ง และ ส่วนไข่ขาวกับไข่แดงผสมกันยากขึ้น

วิธีการอบชิฟฟอนหากชั้นเดียว แนะนำให้ใช้ พิมพ์ที่มีปล่องตรงกลาง และไม่ทาไขมัน เพราะการขึ้นฟูของชิฟฟ่อนคือการเกาะจากพิมพ์ด้านข้าง และ ต้อง การทำเค้ก 2 ชั้น แนะนำให้แบ่งเป็น 2 พิมพ์ การอบเค้กชิฟฟอนจะขึ้นฟูอย่างรวดเร็ว และมีปริมาตรสูง เนื่องจากการขยายตัวของเซลอากาศที่เกิดขึ้นจากการตีไข่ขาว และเมื่อปฏิกิริยาของผงฟูได้รับความร้อนจากเตาอบ

นางสุรีย์พร บอกอีกว่า ในการตรวจ เช็กเค้กชิฟฟอนว่าสุกหรือยัง ให้ใช้นิ้วแตะลงบนเค้กแล้วมีความรู้สึกแน่น และรอยนิ้วจะถูกดันกลับขึ้นมา แสดงว่าเค้กอบสุกดีแล้ว เมื่อนำออกจากเตาต้องกระแทกพิมพ์เพื่อไล่ความร้อนบางส่วนออก หรือ คว่ำพิมพ์ลงทันทีเพื่อให้ผิวตอนของเค้กสม่ำเสมอ และนำออกจากพิมพ์ได้ง่าย เท่านี้ก็จะได้เนื้อเค้กชิฟฟอน ที่สามารถนำส่วนผสมอื่นๆ อย่างเช่น ฝอยทอง ฯลฯ

...ชิฟฟอนเค้ก...สูตรแปลกน้ำอ้อยผสมงาดำ สนนราคาเพียงชิ้นละ 10 บาท กล่องละ 11 ชิ้น ขายอยู่ที่ 100 บาท ผลิตภัณฑ์นี้มีการส่งไปให้ องค์การอาหารและยา (อย.) การันตีรับรองคุณภาพอาหารปลอดภัยมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว...

ใครสนใจไปชิมไปชมหรือต้องการสูตรใหม่ เขาก็จะสอนให้เป็นวิทยาทาน กริ๊งกร๊างหาเจ้ปลา 08-1570-3870 เวลากลางวันสะดวกที่สุด.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน