วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมคุณภาพสุก-ดิบสะเต๊ะ ประหยัด..ด้วยปิ้งอัตโนมัติ

เมื่อวันก่อน ฯพณฯอำพล เสนาณรงค์ องคมนตรี เป็นประธานในการเปิดงาน สยามนิทัศน์ 2010 ที่ มหาวิทยาลัยสยาม กรุงเทพมหานคร โดยมี ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม พาประธานพร้อมคณะสื่อมวลชนเดินดูตามบูธของสถาบันต่างๆ

ทีมงาน "ทำได้ ไม่จน" ได้พบกับ ดร.พรชัย มงคลวนิช บอกว่า มหาวิทยาลัยสยามได้สร้างให้นักศึกษาทุกคนแสดงความสามารถและแสดงออกได้อย่างเต็มที่ โดยในแต่ละคณะจะมีอาจารย์ที่ปรึกษาที่มีคุณวุฒิ คร่ำ หวอดเฉพาะด้าน มีผลงานเป็นที่ประจักษ์มากมาย ซึ่งจะเป็นการเปิดโลกกว้างเพื่อให้ออกไปใช้ชีวิตในการทำงานอย่างมีศักยภาพและประสิทธิภาพ ล่าสุด ได้ผลิตเครื่องมือต่างๆมากมาย ทั้ง เครื่องทอดเฟรนช์ฟราย เครื่องเฉือนมะนาวอัตโนมัติ และ เครื่องย่างหมูสะเต๊ะ


โดยผลงานทั้งหมดเป็นฝีมือทีมงานจาก คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัยสยาม เพื่อเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ที่อำนวยความสะดวกให้กับพ่อค้าแม่ขายที่คิดว่าจะขายหมูสะเต๊ะ คือ เครื่องปิ้งหมูสะเต๊ะอัตโนมัติ ซึ่งเป็นผลงานของนักศึกษาปีที่ 4 โดยมี อาจารย์สันติสุข สว่างกล้า ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า เป็นผู้ควบคุมดูแล โดยผลงานชิ้นนี้เป็นของ นายเกรียงไกร เกตุแก้ว นายวัฒนชัย ยิ้มย่อง นายอนุพงษ์ ดีอ่ำ และ นายเอกชัย แป้นหาญ

อาจารย์สันติสุข บอกอีกว่า ตอนแรกนักศึกษากลุ่มนี้ได้มาปรึกษาในการทำเครื่องปิ้งอัตโนมัติจึงเห็นว่าเป็นโครงการที่ดี เนื่องจาก คนส่วนมากสามารถสัมผัสได้ และใช้งานได้จริง ไม่ใช่ ทำใช้แค่การทดลอง ทางนักศึกษาจึงเริ่มลงมือทำ...เครื่องปิ้งหมูสะเต๊ะอัตโนมัติ ตัวนี้ใช้การขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ใช้เฟืองจานคล้ายการทำงานของ รถจักรยานหมุนรอบได้ด้วยโซ่จักรยาน และ ใช้ฮีตเตอร์ หรือ ขดลวดจำนวน 3 เส้น  เป็นตัวทำ ความร้อน...

...กลไกทั้งหมดนี้จะถูกควบคุมด้วย ระบบแม็กเนติกคอนโทรล สามารถปรับความร้อนและความเร็ว ได้ ส่วนตัวโครงสร้างจะเป็นสเตนเลสทั้งตัว เพื่อสะดวกต่อการทำความสะอาด เครื่องตัวนี้ไร้ควัน และมีถาดรองน้ำมันที่ตกลงมาที่พื้น สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้อย่างสะดวก ใช้ไฟฟ้า  3  เฟส  ค่อนข้างใช้ไฟสูง อนาคตกำลังปรับเปลี่ยนเป็นไฟฟ้าบ้านธรรมดา แต่จะใช้แค่ขดลวดทำความร้อนเพียง 2 เส้น ก็ให้ความร้อนได้อย่างเพียงพอ สามารถประหยัดไฟได้ถึงครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว

สำหรับปริมาณในการ ผลิตหมูสะเต๊ะต่อครั้ง 1 รอบ ใส่หมูสะเต๊ะเสียบไม้แล้วได้ 50 ไม้ จะใช้เวลาในการหมุน รอบตัวเอง 3 นาที เมื่อครบ 3 นาที จะได้หมูสะเต๊ะที่สุกกำลังดี  จากนั้นจะไหลออกมาสู่รางสเตนเลส โดยไม่มีรอยไหม้เกรียม แต่ให้รสชาติที่เหมือนกันและเนื้อนุ่มกว่า ถ้าเปลี่ยนเป็น ลูกชิ้นปิ้ง หมูปิ้ง หรือไก่ย่าง ต้องเพิ่มเวลา ตามความหนาของชิ้นเนื้อนั้นๆ

"...ในส่วน อุณหภูมิความร้อน ที่ใช้อยู่ ประมาณ 200-250 องศา ความร้อนกับรอบในการหมุนของมอเตอร์ต้องสัมพันธ์กัน ในช่วงลองผิดลองถูกกว่าจะได้เนื้อสัตว์ที่สุกกำลังดี... ไม่ไหม้เกินไปหรือดิบเกินไป ในการทดลองก็ต้องใช้หมูไปหลายกิโลเลยที เดียว..." อ.สันติสุข กล่าวและว่า

ในตอนแรก ลองผิดลองถูกกันอยู่นานกว่าครึ่งปี เปลี่ยนอะไหล่ไปก็หลายครั้ง เสียเงินค่าอะไหล่ไปจำนวนหนึ่ง จนมาได้ข้อสรุปที่ราคา ต้นทุนประมาณ 25,000 บาท ตอนนี้ทุกอย่างลงตัว สามารถใช้เวลาในการผลิต เครื่องชนิดนี้ได้ภายในไม่เกิน 7 วัน

ใครสนใจไปชิมหมูสะเต๊ะปิ้งด้วยเครื่อง หรือต้อง การเห็นตัวเครื่องจริงๆ...กริ๊งกร๊างได้ที่ อาจารย์ สันติสุข 0-2457-0068 ต่อ 122 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัยสยาม ในวันและเวลาราชการ.


ไชยรัตน์ ส้มฉุน

9 ธ.ค. 2553 10:48 9 ธ.ค. 2553 10:50 ไทยรัฐ