วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แปรรูปลองกองเพิ่มมูลค่า แช่อิ่มอบแห้งเก็บได้นานวัน

ผลิตภัณฑ์แปรรูปลองกองแช่อิ่มอบแห้ง.

เพื่อสนองพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อครั้งเสด็จเยี่ยมประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในครั้งนั้นทรงพบว่าเกษตรกรชาวสวนลองกองกำลังประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาด จึงทรงมีพระราชดำริให้วิจัยและพัฒนาให้เกิดมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น

ฉะนี้....กระทรวง วิทยาศาสตร์และเทคโน-โลยี จึงได้มอบหมายให้ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งประ-เทศไทย (วว.) คิดหาแนว ทางเพื่อเพิ่มมูลค่าอย่างครบวงจร ที่เริ่มตั้งแต่คิดค้นสร้าง เครื่องล้างทำความสะอาด ไปจนกระทั่งการแปรรูป และ ลองกองแช่อิ่มอบแห้ง เป็นอีกหนึ่งวิธี ในการเพิ่มมูลค่ายืดอายุผลผลิตให้สามารถเก็บได้นานขึ้น

นางเกษมศรี หอมชื่น ผู้ว่าการ วว. บอกกับ "ทำได้ ไม่จน" ว่า...ลองกองเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญ ซึ่งเกษตรกรชาวไทยมุสลิมในหลายจังหวัดทางภาคใต้ของไทยนิยมปลูก ที่ผ่านมามักประสบปัญหาผลผลิตการเกษตรลองกองล้นตลาด การเสื่อมคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวเร็ว ส่งผลให้ราคาจำหน่ายตกต่ำ ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว และเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าผลผลิตนอกฤดูกาลให้มีมูลค่าสูงขึ้น และเพิ่มทางเลือกที่หลากหลายให้กับผู้บริโภคสำหรับกรรมวิธี การทำลองกองแช่อิ่มอบแห้งนั้นแสนจะง่าย เริ่มแรกให้เด็ดผลลองกองสดออกจากขั้ว แล้วนำไปทำความสะอาด ปอกเปลือกอย่างเบามือ เสร็จแล้วนำผลลองกองสดไปแช่สารละลาย (ประมาณ 3 เดือน) แล้วนำมาแช่ในน้ำเชื่อมที่ความเข้มข้นต่างๆ และค่อยๆปรับเพิ่มความเข้มข้นจนเนื้อลองกองอิ่มตัวด้วยน้ำเชื่อม (ใช้เวลาประมาณ 3 วัน)

...จึงนำมาอบด้วยตู้อบลมร้อนในเวลาที่เหมาะสม กระทั่งผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่ม ไม่แข็งหรือเหนียวจนเกินไปเป็นอันเสร็จ ซึ่งลองกองแช่อิ่มอบแห้งที่ได้รสชาติยังคงมีความหวานน้อย...ผู้ว่าการ วว. ยังบอกอีกว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนับว่าเหมาะยิ่งนักสำหรับผู้บริโภคที่รักสุขภาพ เพราะสามารถใช้สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล เช่น น้ำตาลแอลกอฮอล์ (มอลทิทอล แมนนิทอล ซูคาโลส เป็นต้น) เพื่อลดค่าพลังงานให้ต่ำกว่าการใช้น้ำตาลทราย และเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการด้วยการเสริมวิตามินและแร่ธาตุต่างๆได้ โดยผลิตภัณฑ์ลองกองแช่อิ่มอบแห้ง จะมีต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 200-300 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนการขายได้มากน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับกลุ่มแม่บ้านจะคิดออกแบบบรรจุหีบห่อให้สวยงาม

และ...ใครที่สนใจไขว่คว้าอาชีพนี้ไว้ เชื่อว่าไม่จนเงินใช้อย่างแน่นอนสนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร. 0-2579-3000 หรือที่ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร วว. (ดร.ปนิดา บรรจงสินศิริ) โทร. 0-2577-9000 ในวันและเวลาราชการ.

 

 

เพ็ญพิชญา เตียว

4 พ.ย. 2553 10:53 ไทยรัฐ