วันจันทร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าวแต๋นแฟนตาซี..หนองหม้อ ใช้ก๊าซชีวภาพ..ลดต้นทุนการผลิต

การผลิตข้าวแต๋นแฟนตาซีจากก๊าซชีวภาพ.

ข้าวแต๋น...เป็นขนมที่นิยมของชาวภาคเหนือ ทำกันขึ้นมา...ใน เทศกาลปีใหม่เมือง หรือ สงกรานต์ งานปอยลูกแก้ว และ งานปอยหลวง

ณ ปัจจุบันนี้ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนข้าวแต๋นแฟนตาซีบ้านหนองหม้อ หมู่ 9 ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย ได้ผลิตข้าวแต๋น ผสมน้ำสีจากธัญพืช ลงไปในข้าวเหนียวเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม ความหวานอร่อย และเป็นการสร้างสีสันที่เรียกกันว่า ...ข้าวแต๋นแฟนตาซี...!!

นายสมทรง ปัญญาดี ประธานกลุ่มฯ บอกว่า ผลิตภัณฑ์ข้าวแต๋นแฟนตาซี มีหลักๆ อยู่ 5 สี คือ สีขาว จากข้าวเหนียวธรรมดา สีดำ ใช้ข้าวเหนียว ดำ สีม่วง จากดอกอัญชัน สีเหลือง จากดอกคำฝอย และ สีแดง จากน้ำแตงโม สำหรับการเตรียมส่วนผสมข้าวแต๋น ประกอบด้วยข้าวสารเหนียว 1/2 ลิตร น้ำแตงโม 1 ถ้วย หรือ  น้ำสีอื่นๆ งาดำ 2 ช้อนโต๊ะ งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา และ น้ำมันพืช 2 กิโลกรัม


วิธีการทำเริ่มจาก คั้นเนื้อแตงโม และ น้ำอื่นๆ ก่อนกรองเอาแต่น้ำ ผสมงาดำใส่ลงในน้ำแตงโม คนให้เข้ากัน  แช่ข้าวสารประมาณ 1 คืน นึ่งข้าว ให้สุกเทใส่ชาม เทน้ำแตงโมผสมงาดำลงในชามข้าวเหนียว คลุกเคล้าให้เข้ากันใส่ข้าวในถุงพลาสติกเพื่อเก็บความร้อน

จากนั้น กดข้าวลงในพิมพ์วงกลม แกะข้าวออกจากพิมพ์ นำ ข้าวแต๋นแฟนตาซีที่ได้ออกมาไปตากแดด 2 วัน แล้วนำมา ทอดข้าวแต๋น หรือ จืนข้าวแต๋น จะต้องทอดใน น้ำมันที่ร้อนจัด แล้วพลิกกลับไปมา จะทำให้ ข้าวแต๋นพองตัวและกรอบอร่อย ก่อนนำเข้ามาวางลงในตะกร้าให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจึง หยอดด้วยน้ำอ้อยที่เคี่ยวจนเหนียว...

...เคล็ดลับ ในการปรุงน้ำอ้อยสำหรับหยอดหน้าข้าวแต๋น ให้เคี่ยวน้ำอ้อยจนข้นเหนียว ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนแล้วค่อยหยอดลงไปที่หน้าข้าวแต๋นเพื่อให้กรอบได้นานขึ้น...


ประธานกลุ่มฯบ้านหนองหม้อ บอกอีกว่า ทุกวันนี้มี ออเดอร์การผลิตวันละ 8,000 แผ่น ทางกลุ่มฯได้ประสบปัญหาราคาก๊าซที่สูงขึ้น และก็ เหมือนกับโชคดีที่พบกับ อาจารย์ภักดี สิทธิฤทธิ์กวิน อาจารย์จาก คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล วิทยาลัยเชียงราย เข้ามาช่วยสร้างบ่อกักเก็บก๊าซชีวภาพให้ จึงสามารถลดต้นทุนการผลิตลงไปได้เยอะมาก

อาจารย์ภักดี บอกว่า ทีมงานจาก วิทยาลัยเชียงราย ได้ตั้ง โครงการก๊าซชีวภาพเชื้อเพลิงสำหรับผลิตข้าวแต๋นแฟนตาซีเพื่อความยั่งยืนทางพลังงานและสิ่งแวดล้อมชุมชนบ้านหนองหม้อ ขึ้น โดยการสร้างบ่อกักเก็บมูลสัตว์ แล้วหมักเป็นก๊าซชีวภาพมาให้ทางกลุ่มฯใช้...

...สามารถแก้ปัญหาค่าก๊าซและลดต้นทุนการผลิตลงได้ ทำให้ผลงานนี้ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานถ้วยรางวัล พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ที่ผ่านมา

ผู้สนใจต้องการชม ผลิตภัณฑ์ หรือความรู้ จากการนำ ระบบก๊าซชีวภาพ มาใช้ในการผลิตข้าวแต๋นแฟนตาซี ของ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มข้าวแต๋นแฟนตาซี กริ๊งกร๊างหาสมทรง ปัญญาดี 0-5367-3046, 08-9561-4374 ในเวลาที่เหมาะสม.

 

ไชยรัตน์ ส้มฉุน