อาสาร่วมพิสูจน์ป่าน่านหายไปไหน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

อาสาร่วมพิสูจน์ป่าน่านหายไปไหน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 20 พ.ค. 2559 09:25
61,028 ครั้ง

 

กลุ่มคนรุ่นใหม่ประมาณ 30 คน ที่เข้าร่วมพิสูจน์ความจริงป่าน่านหายไปไหน ในโครงการคนยืนได้ ไม้ยืนต้น กับมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกันปลูกป่าประดู่ ที่ถือเป็นต้นไม้ดั้งเดิมของจังหวัดน่าน ที่บ้านน้ำช้าง ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ

ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการภาคสนาม มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ กล่าวว่า ป่าน่านถือเป็นต้นน้ำสำคัญของลุ่มน้ำเจ้าพระยา แต่ปัจจุบันลดลงเฉลี่ยปีละ 1 แสนไร่ ซึ่งจะคืนผืนป่าได้ ทุกคนต้องเข้าใจปัญหา

เชอร์รี่ เข็มอัปสร สิริสุขะ นักแสดง และหนึ่งในคนน่าน บอกว่า การเข้าร่วมโครงการนี้ทำให้เข้าใจปัญหาของชาวบ้านในพื้นที่ภาคเหนือว่าต้องบุกรุกป่าเพราะไม่มีที่ทำกิน จากที่เคยเห็นภาพภูเขาหัวโล้นในโซเชียล แล้วมองว่าพวกเขาตัดไม้ทำลายป่า

นอกจากนี้ ยังได้เห็นแนวทางคืนผืนป่าด้วยดอยตุงโมเดล ของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ที่จัดสรรการใช้ประโยชน์พื้นที่ป่า ให้เป็นป่าอนุรักษ์ ป่าเศรษฐกิจ และที่ทำกิน ทำให้คนอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน

เชอร์รี่ เข็มอัปสร บอกด้วยว่า แม้จะเป็นคนน่าน แต่ก็ไม่ได้บอกว่าจะมาพลิกฟื้นคืนป่าน่านด้วยตัวเอง เพราะมองว่าป่าน่านหายเป็นปัญหา ที่ต้องการให้ทุกคน ทุกจังหวัดเห็นความสำคัญ และร่วมกันทำ ก่อนที่จะสายไป

ข่าวอื่นๆ- ที่เกี่ยวข้อง
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement