ถูกหลอกประมูลทองคำผ่านเฟซบุ๊ก - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ถูกหลอกประมูลทองคำผ่านเฟซบุ๊ก

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 24 มิ.ย. 2558 06:28
16,769 ครั้ง

กลุ่มผู้เสียหาย รวม 7 คน นำรายชื่อผู้เสียหาย 84 คน หลักฐานการโอนเงิน และเอกสารบัญชีเฟสบุ๊ค ชื่อ"พลอยไพรินทร์" เข้าแจ้งความร้องทุกข์ กับพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. หลังถูกหลอกให้ประมูลทองคำผ่านทางเฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า พลอย ไพลิน แล้วเชิดเงินหนี สูญเงินรวมกว่า 6แสน9หมื่นบาท

โดยนาง ศศิธร หนึ่งในผู้เสียหายเล่าว่า บัญชีเฟซบุ๊ก "พลอย ไพรินทร์" มีผู้ดูแลระบบ คือ นางวาสนา กรรเชียง และนาย ลำพูน พยุง โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้เข้าไปประมูลทองคำรูปพรรณ ซึ่งมีราคาถูกกว่าท้องตลาด ช่วงแรก ประมูลแหวนทอง 1 สลึง และได้รับทองมาจริง

ต่อมาได้ประมูลทองคำรูปพรรณ น้ำหนัก 1 สลึง จำนวน 10 เส้น น้ำหนัก 2 สลึง 1เส้น และมีการโอนเงิน จำนวน 5หมื่น3พันบาท เข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทย ของนาย ลำพูน พยุง แล้ว แต่กลับไม่ได้รับทองตามที่ตกลงกันไว้ เมื่อทวงถาม ก็อ้างว่าร้านทองยังไม่ได้ส่งทองมาให้  และบ่ายเบี่ยงมาตลอด ล่าสุดได้ปิดเฟสบุ๊คดังกล่าวไปแล้ว

นอกจากนี้นางศศิธร และผู้เสียหาย 87 คน ได้เข้าแจ้งความ ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองนครสวรรค์ ฐานฉ้อโกง แต่เห็นว่าคดีไม่มีความคืบหน้าและเป็นคดีที่เกิดขึ้นในสังคมโซเชียล จึงเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ปอท.ด้วย และจากการตรวจสอบพบว่ามีสมาชิก ที่เข้าร่วมประมูลทองคำรูปพรรณ ทั้งหมด กว่า800 คน

advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement